Gửi một tin nhắn!
Bài viết / Chi tiết bài viết

Sẽ di dời trung tâm hành chính tỉnh về huyện Long Thành

599  Lượt Xem

Sẽ di dời trung tâm hành chính tỉnh về huyện Long Thành
Trong ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá VII, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày Tờ trình về việc xin chủ trương lập đề án di dời, xây dựng mới Khu trung tâm hành chính của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một đọc tờ trình tại kỳ họp HĐND tỉnh

Lý do di dời là vì hiện nay còn nhiều các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh được bố trí phân tán ngoài trụ sở khối nhà nước, việc này làm ảnh hưởng, hạn chế công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và không thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi liên hệ công tác. Vị trí hiện hữu của trụ sở khối nhà nước tỉnh không còn đủ diện tích để xây dựng mở rộng thêm; đồng thời với thực trạng quy hoạch tại khu vực đô thị cũ không thể hình thành được một khu trung tâm hành chính cấp tỉnh xứng tầm.

Theo tờ trình, trung tâm hành chính của tỉnh sẽ dời về khu đô thị mới tại xã Tam Phước, huyện Long Thành với diện tích 275 ha do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm và đối tác Singapore, Malaysia làm chủ đầu tư. Diện tích dự kiến bố trí cho khu trung tâm hành chính mới là khoảng 30 ha, được thiết kế xây dựng hai toà nhà cao tầng, một để bố trí Tỉnh uỷ và các Ban Đảng, một để bố trí UBND, HĐND và các Sở ngành của tỉnh. Kinh phí dự kiến cho hai toà nhà này khoảng 20 triệu USD, do tổng công ty Công nghiệp thực phẩm và đối tác đài thọ, được trích từ lợi nhuận kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới. Hạ tầng phục vụ cho hai toà nhà này sử dụng chung với hạ tầng của khu đô thị mới do Tổng công ty đầu tư xây dựng. Như vậy, khu trung tâm hành chính mới sẽ khắc phục được thực trạng các sở ngành cấp tỉnh đang được phân bố một cách rải rác, thiếu hệ thống, chưa khoa học mà nguyên nhân chính là do lịch sử phát triển đô thị tự phát của thành phố Biên Hòa để lại.

Bên cạnh đó, hiện thành phố Biên Hoà đang thực hiện dự án quy hoạch khu trung tâm hành chính – văn hoá – thương mại dịch vụ tại phường Thống Nhất và Trung Dũng với diện tích 87 ha. Dự án đang gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng và nguồn vốn đầu tư. Do đó, nếu xây dựng khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, sẽ bố trí Thành ủy, UBND thành phố Biên Hoà và các cơ quan của thành phố vào trụ sở cũ của Tỉnh ủy. Việc này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mới và khắc phục được vướng mắc hiện nay về bồi thường giải toả. Sau khi di dời, các trụ sở cũ của sở, ngành cấp tỉnh và thành phố Biên Hòa sẽ xem xét bán đấu giá, tạo nguồn kinh phí bổ sung cho ngân sách đầu tư xây dựng các dự án, công trình dân sinh như bệnh viện, nhà ở cho công nhân…

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đưa ra các cơ sở thực tiễn, đồng ý với chủ trương di dời, xây dựng mới Khu trung tâm hành chính của tỉnh. Theo đó, mục đích lớn nhất nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị cấp tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của Đồng Nai trong tương lai.

Bài viết

Ads by Gocom

Nguồn hàng - Nhà cung cấp

Kết nối trực tiếp, đặt mua, hỏi giá, ...tìm hiểu về nhà cung cấp   Tìm hiểu Gocom là gì?