Gửi một tin nhắn!
Bài viết / Chi tiết bài viết

Thông qua quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

635  Lượt Xem

Thông qua quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

TT - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về nguyên tắc thông qua đồ án quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Theo kết luận của Thủ tướng, việc đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng cảng hàng không quốc tế Long Thành cùng với các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ... và sân bay Biên Hòa sẽ tạo thành mạng lưới để kết nối giao thông vận tải hàng không cho cả vùng và khu vực. Dự kiến sân bay này có thể khai thác vào năm 2020.

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải, nếu được xây dựng, từ năm 2020-2035 sân bay Long Thành sẽ khai thác 90% thị phần quốc tế và 20% quốc nội, sân bay Tân Sơn Nhất khai thác 10% quốc tế và 80% quốc nội. Sau năm 2030, căn cứ điều kiện cụ thể để quyết định mức độ hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất với tính chất, quy mô hợp lý và là sân bay dự phòng.

Với công suất tiếp nhận tối đa 100 triệu khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là điểm trung chuyển lớn nhất khu vực sau khi hoàn thành.

UBND TP HCM vừa có ý kiến cơ bản thống nhất hồ sơ quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì và góp ý thêm về sân bay Tân Sơn Nhất, giao thông kết nối vào cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, cảng hàng không quốc tế Long Thành có năng lực thiết kế tối đa 100 triệu khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, là sân bay cấp 4F theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không quốc tế (ICAO). Trong tương lai, sân bay này sẽ thay thế sân bay Tân Sơn Nhất trở thành điểm trung chuyển lớn trong khu vực.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Long Thành, TP HCM cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ các công trình giao thông kết nối với Long Thành, bao gồm: đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành, đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hệ thống đường vành đai 3, vành đai 4, quốc lộ 51.

Do sân bay Tân Sơn Nhất có vị trí chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của TP HCM nên sau khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, Tân Sơn Nhất vẫn cần được tiếp tục duy trì. UBND thành phố cho biết vẫn đang tập trung nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất, như đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, các tuyến đường sắt đô thị số 2, số 4, số 5.

Trước đó, vào năm 2005, dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, vị trí xây dựng cảng hàng không Long Thành nằm cách trung tâm TP HCM 40 km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 43 km và cách trung tâm thành phố Vũng Tàu 48 km. Vốn đầu tư dự án được huy động từ Quỹ đầu tư phát triển của Chính phủ, cổ phần và đầu tư nước ngoài.

Trong giai đoạn 1, bắt đầu từ năm 2011 đến 2015, dự án sẽ xây dựng 2 đường cất hạ cánh 4.000m x 60m, một nhà ga hành khách có công suất 20-30 triệu khách mỗi năm, đài kiểm soát không lưu, các công trình phụ trợ. Vốn đầu tư cho giai đoạn này là 6 tỷ USD.

Bắt đầu từ năm 2015 đến 2050, tùy theo tình hình sẽ nâng cấp với các nhà ga công suất 40-60 triệu khách mỗi năm trước năm 2020 và 100 triệu khách mỗi năm sau năm 2020. Tổng cộng sân bay có 4 đường hạ cánh.

Bài viết

Ads by Gocom

Nguồn hàng - Nhà cung cấp

Kết nối trực tiếp, đặt mua, hỏi giá, ...tìm hiểu về nhà cung cấp   Tìm hiểu Gocom là gì?